Interactive content là gì? Xu hướng dẫn đầu xu hướng tiếp thị 2021

Nội dung không còn là vua? Mặc dù rất nhiều SEOer đang nói đến điều này nhưng cá nhân tôi luôn nói rằng nội dung vẫn là vua, chỉ là hời thế thay đổi nên ông vua cũng đang phải tiến hóa và thay đổi theo.

Ngày nay, Interactive content đang trở thành một vị vua mới kế ngôi vị vua content tĩnh đơn thuần, với 93% nhà tiếp thị đánh giá nó có hiệu quả cao trong việc định hướng tâm thức khách hàng tiềm năng. Người mua hàng trực tuyến ngày nay có xu hướng muốn tương tác nhiều hơn với thương hiệu. Họ muốn luôn tích cực tương tác với sản phẩm và dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Ở pha giữa của “hành trình mua hàng” – khách hàng có xu thế muốn xem hình ảnh sản phẩm, xem video và xem các loại nội dung khác nhau để có cảm giác mua sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ như thế nào?

Do đó, nội dung tĩnh, nhiều văn bản trong các chiến dịch Content Marketing kiểu cũ là không đủ. Trong bối cảnh Digital Marketing hiện nay, Interactive content là nhiên liệu mà các thương hiệu cần để thành công.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo các nội dung tương tác cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Interactive content là gì?

Interactive content (nội dung tương tác) là bất kỳ loại nội dung nào – chẳng hạn như công cụ tính toán tự động (calculators), mục đánh giá và đồ họa tương tác (interactive infographics), báo cáo – hướng dẫn hoặc video, yêu cầu và khuyến khích người xem tham gia tương tác, đánh giá trải nghiệm thay vì chỉ đọc nội dung và mua hàng một cách thụ động.

Trong những năm qua, nhiều nguồn nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự chú ý của khách hàng khi đọc nội dung đã suy giảm, xuống dưới 8s. Ý tôi muốn nói với bạn là trung bình trong 8s đầu khi đọc nội dung, nếu không có bất kỳ điều gì để tương tác, người đọc sau đó sẽ rất dễ rơi vào trạng thái lơ đãng, hoặc là không còn chú ý đến nội dung đang đọc, hoặc là thoát ra.

“Hãy nghĩ về điều này. Nếu thực sự thời gian chú ý của chúng ta là 8s thì tại sao Netflix có thể làm người xem ở lại lâu như vậy? Tại sao một video ca nhạc dài 45′ lại trở thành hit? Tại sao nhiều người dành nhiều giờ để chơi trò chơi video game?”

Dù ý kiến của bạn về các vấn đề trên là gì, thì điều tôi biết chắc chắn là người dùng hiện tại yêu thích nội dung tương tác, như đã được chứng minh bằng các số liệu thống kê sau:

 • Hình ảnh động (gif) có khả năng được chia sẻ trên mạng xã hội cao hơn gấp 40 lần so với ảnh thường, một thứ tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết cho các thương hiệu – và nó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 86%.
 • Video 360 độ được xem nhiều hơn 28,81% và tăng gấp đôi số người đã xem video lên 100%.
 • Mọi người dành thời gian xem video trực tiếp nhiều gấp 4 lần so với video được quay từ trước.

Lợi ích của việc sử dụng Interactive content (nội dung tương tác)

Bất kỳ nhà tiếp thị giỏi nào cũng sẽ hỏi câu này: “Interactive content có đáng để thổi phồng như vậy không?”

Câu trả lời ngắn gọn là có.

Dưới đây là ba lý do chính đáng tại sao bạn nên sử dụng nó trong chiến dịch digital marketing của mình:

1. Tạo ra tỷ lệ tương tác cao hơn

80% người dùng trực tuyến sẽ xem video, nhưng chỉ 20% sẽ đọc nội dung.

Tính tương tác không chỉ tăng chuyển đổi lên 40-50%, mà mọi người còn thích chia sẻ những phần nội dung tương tác độc đáo, thú vị, lên tới 28%:

xu thế chia sẻ nội dung tương tác trên mạng xã hội

Xu thế chia sẻ nội dung tương tác trên mạng xã hội

Ngay cả những loại interactive content cơ bản nhất cũng có thể thu hút và tạo ra tương tác, điều này ngay lập tức khiến bài viết trở nên hấp dẫn hơn – ngay cả nếu đó là một bài viết bằng văn bản.

“Tiếp thị nội dung ngày càng ít nói về những từ bạn đặt trên một trang, và nhiều hơn về trải nghiệm bạn tạo ra cho người tiêu dùng” – William Comcowich, CEO of CyberAlert.

Hiện nay, trên tất cả các ngành và trong tất cả các ngóc ngách đều xảy ra cạnh tranh rất khốc liệt. Vì vậy, nổi bật không phải là điều dễ dàng, điều này càng làm cho việc tối ưu hóa nội dung của bạn trở nên quan trọng hơn để nó mang lại trải nghiệm sống động, hấp dẫn hơn.

Thông thường, bạn sẽ thấy một dạng interactive content phổ biến là các opt-in thu thập email. Những người đăng ký tại các opt-in này có xu hướng quan tâm thực sự đến thương hiệu, sản phẩm. Do đó, họ tương tác nhiều hơn và có khả năng chuyển đổi cao hơn.

2. Thu thập thêm dữ liệu khách hàng

Bây giờ là thời đại của big data, trong đó dữ liệu về người dùng trực tuyến đã được thu thập, được cho là thông tin có giá trị nhất với mọi marketers. Bạn càng nhận được nhiều dữ liệu – càng chính xác và phù hợp – thì bạn càng có thể tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị của mình tốt hơn.

Vấn đề của nhiều công ty là tìm ra những cách hiệu quả để lấy dữ liệu theo cách mà mọi người tin tưởng và tôn trọng.

Facebook Analytica Scandal

Vậy interactive content có thể giúp gì?

Khi bạn tạo nội dung phong phú thu hút sự chú ý của mọi người và mang đến trải nghiệm được cá nhân hóa, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thuyết phục mọi người cung cấp thông tin của họ. Người dùng sẽ tận hưởng những trải nghiệm đó và bạn sẽ nhận được dữ liệu cá nhân có giá trị để chăm sóc khách hàng tiềm năng.

3. Tăng mức độ trung thành với thương hiệu

Một vài ví dụ về interactive content như các câu đố, cuộc thăm dò và khảo sát,… là những thứ bạn có thể sử dụng để thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng, từ đó cho phép bạn tạo nội dung được cá nhân hóa. Thực hiện theo nguyên tắc E.A.T để thiết lập bản thân như một chuyên gia:

 • Expertise (chuyên môn): Trang cần có nội dung chất lượng được viết bởi một người có chuyên môn cao.
 • Authority (uy tín): Bản thân trang web cần có một chủ đề rõ ràng.
 • Trustworthiness (độ tin cậy): Trang web cần có các liên kết uy tín trỏ về từ các trang web đáng tin cậy.

Khi thu thập dữ liệu người dùng thông qua nội dung tương tác, bạn sẽ hiểu thêm về khách hàng tiềm năng của mình, giúp dễ dàng tạo ra các nội dung mà họ yêu thích. Phương pháp tiếp thị nội dung được nhắm mục tiêu cao này sẽ sớm thiết lập được niềm tin và uy tín, vì vậy bạn có thể phát triển lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn gồm những người quay lại nhiều lần.

12 loại interactive content tốt nhất

1. Interactive Infographics

Ngày nay, hơn 40,2% các chuyên gia marketing cho rằng Interactive Infographics là định dạng trực quan tốt nhất cho sự tương tác của khán giả – hơn cả video, bản trình bày và trực quan hóa dữ liệu.

Khá ấn tượng khi chỉ vài năm trước, vào năm 2017, infographics đơn thuần được coi là hình thức nội dung có thể chia sẻ nhiều nhất. Nhưng hiện tại là 2021, có nhiều sự cạnh tranh hơn, vì mọi người đều đang tạo ra những Infographics có tương tác với người xem, vì vậy nếu bạn chỉ xuất bản một Infographics đơn thuần là không đủ. Thay vào đó, bạn phải thu hút người dùng bằng cách đưa Interactive Content vào những ấn phẩm Infographics của mình.

Tạo ra Interactive Infographics sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng phần thưởng là xứng đáng, vì bạn sẽ có những phần nội dung hấp dẫn thu hút nhiều sự chú ý hơn và tạo ra nhiều chia sẻ trên xã hội hơn.

Ví dụ về Interactive Infographics thể hiện việc phát triển của các “ông kẹ” trong làng công nghệ. Họ không phát triển từ đầu mà phát triển thông qua việc mua lại (Click vào ảnh để xem chi tiết):

Interactive Infographics

2. Interactive Video

Theo Wyzowl, 85% nhà tiếp thị sử dụng video như một công cụ tiếp thị, tăng từ 61% chỉ bốn năm trước:

Năm 2020, 85% doanh nghiệp sử dụng video như một công cụ tiếp thị. Con số này là 87% vào năm 2019, 81% vào năm 2019, 63% vào năm 2017 và 61% vào năm 2016.

“Video không chỉ là thứ mà chúng ta có thể xem, ngả lưng trên ghế. Nó cũng ngày càng nhiều thứ mà chúng ta có thể tương tác – hướng về phía trước và tham gia.” – Ann Handley, Content Manager của MarketingProfs.

Vậy Interactive Video thì sao?

Theo thiết kế, video là một trải nghiệm sống động, khiến nó trở thành một trong những loại interactive content dễ sử dụng nhất trong marketing. Video cho phép các nhà tiếp thị tự do sáng tạo với thông điệp thương hiệu của họ và cho phép họ thu hút khách hàng tiềm năng theo những cách mà văn bản hoặc hình ảnh tĩnh không thể thực hiện được.

Báo cáo từ Wyzowl tiết lộ rằng xu hướng sử dụng Interactive Video đang gia tăng, với 21% nhà tiếp thị video dự định đưa Interactive Video vào chiến lược tiếp thị video của họ, so với 20% vào năm 2018. Thêm vào đó:

Khi người xem tương tác với video, họ sẽ giành sự chú ý vào nội dung, kết quả là nâng cao 591% hoạt động của người dùng.

Hãy cùng tôi xem một số ví dụ thành công về nội dung video tương tác trong năm qua.

1- Know no Better

Video âm nhạc này của Major Lazer mô tả một chàng trai nhút nhát với niềm đam mê khiêu vũ, hy vọng giành được cô gái trong mơ của mình. Video có yếu tố tương tác, cho phép người xem nhấp vào hình con mắt (mắt mở là thực tại, mắt ngủ là giấc mơ) để chuyển đổi giữa “thực tế” và “giấc mơ”, nơi bạn có thể xem câu chuyện đang diễn ra.

Interactive Video

2- Scotland nhìn từ bầu trời

BBC Scotland đã tạo ra một video 360° sống động, tập trung vào thung lũng Glen Coe. Cảnh quan ngoạn mục này rất đáng để khám phá và Interactive Video này nêu bật lý do tại sao Scotland thường được ca ngợi là một trong những quốc gia đẹp nhất trên thế giới.

Interactive Video 2

3. Thăm dò ý kiến và khảo sát

Thăm dò ý kiến ​​và khảo sát là một loại interactive content được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trên mạng xã hội. Bạn có thể nhanh chóng thiết lập và sử dụng chúng để thu thập thông tin hữu ích từ đối tượng mà bạn cho là khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như:

 • Phản hồi của người tiêu dùng: về nội dung, sản phẩm, dịch vụ hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn.
 • Thông tin chi tiết về đối tượng, bao gồm: tên, địa chỉ, vị trí, sở thích,…
 • Sở thích mua hàng như: ngành, thương hiệu ưa thích, danh mục mặt hàng hoặc giá cả.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc sự khác biệt giữa “thăm dò ý kiến” ​​và “cuộc khảo sát”, hãy để tôi làm rõ những điều sau:

 • Một cuộc thăm dò chỉ bao gồm một câu hỏi trắc nghiệm, trong khi một cuộc khảo sát bao gồm nhiều câu hỏi.
 • Trên một trang web, các cuộc thăm dò thường nằm ở phần dưới của màn hình và rất kín đáo, đòi hỏi sự tương tác tối thiểu để chúng có thể nhanh chóng được hoàn thành. Các cuộc khảo sát thì lại phức tạp hơn và đòi hỏi sự tương tác lớn hơn.

Là một trong những loại Interactive content đời nhất, các cuộc thăm dò ý kiến ​​và khảo sát đã đứng trước thử thách của thời gian vì mọi người thấy chúng không phô trương, hấp dẫn và thú vị để hoàn thành.

Mẹo ở đây là đừng đặt câu hỏi quá nhiều, vì bạn có thể làm mọi người nản lòng, và sẽ chẳng nhận được gì cả. Hãy xem các ví dụ bên dưới để biết một cuộc khảo sát thành công trông như thế nào:

Netflix
Trong vòng 10 năm qua, Netflix đã phát triển từ một dịch vụ phân phối DVD đơn giản thành một ứng dụng hàng đầu trong việc phát video trực tuyến. Cốt lõi của sự thành công đó là những chiến dịch marketing tuyệt vời, chủ yếu dựa vào phản hồi của người dùng.

Khảo sát theo dạng Interactive content này đã được thực hiện trong chương trình email marketing của Netflix, giúp họ có được những thông tin chi tiết cần thiết để cải thiện nội dung phát trực tuyến:

Netflix Survey

4. Công cụ tính toán tự động (Interactive Calculators)

Interactive Calculators là loại nội dung tương tác được xây dựng để giải quyết các vấn đề cụ thể và cung cấp câu trả lời ngay lập tức, đồng thời mang lại cho người dùng sự hài lòng ngay khi họ sắp đưa ra quyết định mua một sản phẩm nào đó. Công cụ này thực sự hữu ích ở giai đoạn giữa của hành trình khách hàng.

Nếu khách hàng tiềm năng đang cân nhắc các lựa chọn của họ, một Interactive Calculators có thể cung cấp thông tin chi tiết về ROI (lợi tức đầu tư) hoặc khoản tài chính mà họ cần để đưa ra quyết định mua hàng.

Điều tuyệt vời về các công cụ Interactive Calculators là khách hàng dễ dàng tương tác với chúng. Đổi lại, nó sẽ cung cấp dữ liệu chính xác những gì mà họ cần để đưa ra quyết định có mua hàng hay không.

Dưới đây là hai ví dụ về Interactive Calculators làm hài lòng người dùng và tăng thêm khách hàng tiềm năng cho những doanh nghiệp triển khai chúng:

Ví dụ về một Interactive Calculators trên website bán xe oto, ngay lập tức cung cấp số tiền khách hàng cần nếu muốn sử dụng dịch vụ mua trả góp. Đồng thời tab bên cạnh là công cụ tính giá xe lăn bánh tại các tỉnh cho cá nhân muốn mua xe không cần trả góp. Một công cụ vô cùng tuyệt vời để mang về thông tin khách hàng đang có nhu cầu mua xe oto thực sự.

Công cụ tính toán tự động cho website

Với một Interactive Calculators như thế này trên trang web của bạn, bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về những gì khách hàng tiềm năng đang cố gắng giải quyết, như vấn đề tài chính, loại xe phù hợp với tài chính hiện có,…

5. Checklist (hoặc Quiz, Assessments)

Checklist là một Interactive content trong đó người dùng trả lời nhiều câu hỏi để đổi lấy thông tin chi tiết có giá trị dựa trên chủ đề của câu hỏi. Đó là một hình thức khách quan để nhận được phản hồi chất lượng hoặc thông tin của khách hàng tiềm năng như họ tên, email, số điện thoại…

Về bản chất, checklist cho phép bạn nhận được nhiều thông tin của khách hàng tiềm năng. Điều thú vị ở đây là checklist là nội dung tương tác được đánh giá cao nhất – bất kể khách hàng đang ở trong ở trong giai đoạn nào của hành trình mua hàng. Vì vậy, điều này tốt cho cả bên bán và bên mua.

Dưới đây là một số ví dụ về công cụ checklist:

Trunk Club
Trunk Club sử dụng checklist interactive là một danh sách quiz để giúp nam giới xây dựng một tủ quần áo tuyệt vời cho bất kỳ dịp nào. Khách hàng tiềm năng sẽ xây dựng “hồ sơ styles cá nhân” thông qua việc trả lời các câu hỏi để cung cấp cho nhà tạo mẫu về phong cách cá nhân và ngân sách của họ.

Sau khi thực hiện xong các quiz, khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với nhà tạo mẫu trước khi xem xét các sản phẩm và mua hàng.

Checklist Quiz

Hiện tại, Việt Nam có rất ít ví dụ về Checklist interactive, hầu như chỉ xuất hiện trên 1 số báo chí như 24h, eva,… mà không có sử dụng vào việc kinh doanh. Dưới đây là một ví dụ tiếp theo:

SmartBug Media

Nếu bạn đang nghi ngờ về chiến lược inbound marketing của mình và liệu nó có mang lại tác động mà bạn hy vọng trong năm tới hay không, có lẽ bạn nên xem công cụ này từ SmartBug.

Bài đánh giá 15 phút là cách sử dụng có hiệu quả một trong những loại nội dung tương tác tốt nhất – checklist, vì nó giúp người dùng nhìn sâu vào nỗ lực tiếp thị của họ và giúp SmartBug tìm hiểu nhiều điều về khách hàng tiềm năng.

SmartBug quiz

6. Interactive E-books và White Papers

E-books và White Papers là 2 phương pháp Interactive content không nhận được nhiều sự chú ý như infographics và videos trong marketing bởi vì chúng ta đang bàn về nội dung tương tác trong khi đó ebooks và white papers lại là những văn bản tĩnh.

Ebooks và white papers đóng gói vô số thông tin hữu ích vào trong một thiết kế nhỏ gọn. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ đó, vì người tiêu dùng hiện đại luôn muốn dễ dàng hiểu được nó nhưng lại không muốn đọc cả một văn bản dài.

Đây có phải là dấu hiệu chấm hết cho kỷ nguyên của những ebooks và white papers trong content marketing. Câu trả lời chắc chắn là chưa.

Có đến 50% B2B marketers đã xếp hạng ebooks và white papers là một trong 3 kênh hàng đầu của họ để tạo danh sách khách hàng tiềm năng và bán hàng. Và có tới 76% khách hàng sẵn sàng cùng cấp thông tin cá nhân của họ để đổi lấy một white papers hoặc e-book có giá trị.

Vì vậy nếu bạn có thể tạo ra các e-book và white papers có giá trị hãy ngay lập tức chỉnh sửa chúng theo dạng nội dung tương tác để nội dung trông hấp dẫn hơn, dễ hiểu và dễ chia sẻ hơn.

Ví dụ: Biến các bản báo cáo dài dòng thành biểu đồ trực quan

Nếu bạn làm thuyết trình báo cáo cuối năm toàn chữ và số liệu, kể cả có là một bản power point hoành tráng, thì trông nó vẫn rất khô khan và khiến mọi người phía dưới hội trường “ngủ gật”. Ý tưởng ở đây là biến các số liệu khô khan đó thành một biểu đồ trực quan.

Dưới đây là ví dụ từ Quỹ đầu tư Châu Âu, họ đã biến báo cáo của mình thành một phiên bản với các biểu đồ màu sắc hấp dẫn, người xem tương tác với các hình minh họa hấp dẫn, dễ dàng chuyển sang các phần khác nhau bằng cách nhấp chuột vào tab menu trên cùng.

Biểu đồ báo cáo từ Quỹ đầu tư Châu Âu

Hoặc xem ví dụ về CodinGame, họ đã biến các tài liệu kỹ thuật (1 dạng của white paper) dài dòng thành một biểu đồ trực quan, chia nhỏ tất cả thông tin theo cách làm cho tài liệu dễ đọc và hấp dẫn.

Báo cáo của Codingame

7. Interactive Emails

Trong một bài viết về các loại interactive content tốt nhất, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy email marketing xuất hiện ở đó. Bạn thậm chí cho rằng một email tốt chắc chắn sẽ gửi đến tất cả khách hàng tiềm năng khi các công nghệ cho tiếp thị nội dung đang thống trị.

Những bạn đã nhầm

Giá trị độc đáo không thể thay thế của email nằm ở chỗ nó cho phép bạn giao tiếp 1-1 riêng tư với mọi người chứ không phải một thông điệp công khai như trên mạng xã hội. Sự độc đáo này mang đến cho email một lợi thế nhất định ngay cả trong bối cảnh các công cụ kỹ thuật số phát triển nhanh chóng. Chắc chắn email marketing vẫn có nhiều vấn đề nhưng nó vẫn đang tồn tại. Tại sao? Bởi vì bạn có thể tạo một Interactive Emails (Email tương tác).

Mặc dù nó vẫn rất ít xuất hiện ở Việt Nam nhưng có thể bạn đã từng gặp các email có biểu đồ, video, cuộc khảo sát, trò chơi,… để tăng tỷ lệ mở và tương tác trong email.

Nội dung interactive emails giúp tăng tỷ lệ mở mail lên đến 73% và việc thêm video có thể tăng tỷ lệ nhấp lên tới 300%. – Campaign Monitor.

Ví dụ về email tương tác:

VD1. Email tiếp thị sáng tạo của Nike

Gã khổng lồ thể thao bán lẻ này đã khéo léo sử dụng các chú giải công cụ trong email này, cho phép người nhận biết thêm thông tin về việc tập luyện bằng cách di chuyển đơn giản trên các biểu tượng “dấu cộng”. Yếu tố tương tác này rất dễ thêm vào, nhưng nó làm cho email trở nên thú vị và mới mẻ so với các email văn bản đơn thuần.

email interactive của Nike

8. Công cụ đề xuất sản phẩm (Product Recommendations)

Nói đến công cụ đề xuất sản phẩm thì không thể không nhắc tới gã khổng lồ bán lẻ Amazon. Nếu bạn đã từng vào mua sắm tại website Amazon chắc hẳn đã thấy mục sản phẩm khuyến nghị. Điều gây ngạc nhiên là 35% doanh thu từ Amazon đến từ công cụ này. Nó được tích hợp trí tuệ nhân tạo nên sẽ hiểu rất nhanh các sản phẩm bạn muốn tìm.

Nhưng đó là với Amazon, chúng ta không thể có đủ chi phí để tạo ra một công cụ hoàn hảo đến vậy. Thật may, chúng ta vẫn có thể sử dụng các công cụ của riêng mình với chi phí thấp hơn nhiều để đề xuất các sản phẩm phù hợp với khách hàng tiềm năng sắp mua hàng.

Công cụ đề xuất sản phẩm tương tác thực sự chỉ là một bài kiểm tra, được tạo ra một cách khéo léo để hướng mọi người đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Lại một lần nữa tôi phải nói rằng ở Việt Nam rất ít các trang web bán hàng xây dựng công cụ như này. Sau đây là công cụ đề xuất đơn giản được sử dụng bởi Pete & Pedro – Công cụ hỗ trợ tạo kiểu tóc nam.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng chọn được sản phẩm tạo kiểu tóc phù hợp. Với công cụ tương tác này từ Pete & Pedro, bạn có thể nhanh chóng tìm được sản phẩm phù hợp với mình, dựa trên câu trả lời của bạn cho một số câu hỏi ngắn về phong cách ưa thích, độ bóng và độ giữ nếp của bạn.

công cụ đề xuất sản phẩm

9. Hình ảnh hóa dữ liệu

Bạn có biết rằng não bộ con người có thể xử lý một hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản?

Chúng ta là những sinh vật trực quan và một nhà tiếp thị giỏi là người luôn biết biến những thứ gây khó chịu thành những thứ đơn giản, hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ để thu hút khách hàng tiềm năng. Ví dụ như một báo cáo trực quan nhiều màu sắc.

Dưới đây là một số ví dụ tuyệt vời về việc hình ảnh hóa dữ liệu:

VD: Chụp ảnh tự sướng

Cơn sốt “selfie” lớn đến mức Selfiecity.net quyết định thực hiện một nghiên cứu quốc tế rất chuyên sâu về nó. Sau khi thu thập 3.840 bức ảnh “tự sướng” từ những người tham gia ở New York, São Paulo, London, Berlin, Moscow và Bangkok, trang web đã công bố một báo cáo trực quan hóa dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng các bộ lọc trong nội dung tương tác này để thu hẹp kết quả. Trong hình ảnh bên dưới, bộ lọc thành phố chỉ được đặt thành “New York City” (640 trên tổng số 3.840 ảnh selfie đã được chụp). Bạn có thể thêm bộ lọc tuổi hoặc giới tính để thu hẹp thêm kết quả hoặc đi sâu vào cụ thể như tư thế và tâm trạng.

Selfie Exploratory

10. Công cụ chẩn đoán (Diagnostic Tools)

Nếu công ty bạn kinh doanh phần mềm, thì công cụ chẩn đoán tự động một trong những loại interactive content tốt nhất mà bạn có thể cung cấp cho độc giả của mình.

Cho dù đó là phiên bản miễn phí hay một công cụ phân loại đơn giản để đánh giá một yếu tố cụ thể trên trang web của khách hàng tiềm năng, các công cụ chẩn đoán đều tuyệt vời vì ba lý do:

 • Chúng có căn cứ xác đáng: vì chúng đưa ra những thông tin chi tiết về dữ liệu có giá trị.
 • Chúng rất dễ để tin tưởng: vì mọi người đặt niềm tin lớn vào kết quả trả về.
 • Chúng rất dễ sử dụng: khiến mọi người quay trở lại.

Nếu là một nhà làm SEO chuyên nghiệp, bạn hẳn không còn xa lạ gì với công cụ nổi tiếng của Moz từng được gọi là Open Site Explorer (hiện tại tên đã được thay đổi còn tiêu đề không). Chỉ cần nhập tên miền trang web của bạn và sau đó bạn có thể truy cập thông tin cập nhật thường xuyên về các backlink của trang web của bạn.

Open Site Explorer của Moz

11. Các cuộc thi

Ai mà không yêu thích một cuộc thi hay với phần thưởng hấp dẫn?

Nếu bạn tổ chức cuộc thi có giải thưởng mà mọi người muốn thì khán giả sẽ tự nguyện chia sẻ chiến dịch của bạn hoặc đăng ký thông tin để có nó. Do đó, cuộc thi luôn là một trong những loại nội dung tương tác tốt nhất. Nó không chỉ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút đám đông trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội mà còn có thể giúp bạn thu hút được nhiều người đăng ký email mới và khách hàng mới tiềm năng.

Có thể bạn đã từng thấy những nội dung được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, bạn cũng có thể làm những điều tương tự nếu việc chia sẻ mang lại kết quả mà khách hàng mong muốn: Một khóa học free, một sản phẩm có giá trị cao,… Chia sẻ và bình luận nào nhận được nhiều like nhất sẽ được phần quà đó, đại loại là như vậy, nó thật hấp dẫn và dễ dàng tạo viral phải không nào?

12. Công nghệ thực tế ảo XR

Cuối cùng, chúng ta phải đề cập đến công nghệ thực tế ảo (XR). Công nghệ này là một tiềm năng lớn và sẽ không bao giờ biến mất, bạn biết đấy. Trên thực tế, các nhà tiếp thị chỉ mới bắt đầu với nó.

Có ba loại XR :

 • Thực tế ảo (VR): nơi người dùng đeo tai nghe VR để đắm mình trong thế giới ảo.
 • Thực tế tăng cường (AR): đồ họa nhiều lớp trên môi trường thế giới thực.
 • Thực tế hỗn hợp (MR): sự kết hợp giữa VR và AR, cung cấp nội dung tương tác mà mọi người có thể thao tác.

Chúng ta hãy xem cách những loại nội dung tương tác này đang được các chuyên gia marketing sử dụng như thế nào?

Ví dụ: Sephora Virtual Artist

Năm 2016, Sephora ra mắt ứng dụng điện thoại mang tên Virtual Artist, cho phép người dùng chỉnh sửa các tính năng make up ảo, và trải nghiệm các màu sắc khác nhau trên mặt của mình từ nhiều sản phẩm – wiki.

Theo chuyên gia SkinStore trung bình mỗi năm người phụ nữ chi tiết tới 300,000$ cho các sản phẩm làm đẹp. Vì vậy cô ấy muốn đảm bảo rằng mình nhận được sản phẩm tốt nhất. Với công cụ AR của Sephora, phụ nữ có thể dùng thử sản phẩm mà không cần phải đến cửa hàng. Ứng dụng mô phỏng thực tế và tăng cường sử dụng các bộ lọc để cho phụ nữ biết các sản phẩm trang điểm sẽ trông như thế nào:

Virtual Artist

Thêm 1 ví dụ nữa để thấy nếu bạn làm chủ công cụ này, bạn rất có thể sẽ thống lĩnh thị trường trong lĩnh vực của mình. Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với trò chơi nổi tiếng từng chiếm lĩnh hành tinh năm 2016 – Pokémon Go. Trò chơi này nổi tiếng đến mức dẫn đến hàng loạt vụ tai nạn ô tô vì mọi người quá mải mê với trò chơi mà vô tình lạc vào dòng xe cộ. Các báo cáo về cơn sốt Pokémon Go cho thấy 31 người bị thương và hai người chết. Hai người đàn ông khác rơi xuống một vách đá ở California và may mắn sống sót (vâng, nghiêm túc – những người đàn ông đã trưởng thành hoàn toàn đang đuổi theo Pokémon).

Tôi không khuyên bạn tạo nội dung AR nguy hiểm, chỉ là bạn biết cách biến nó trở thành công cụ tiếp thị, nó sẽ khiến khách hàng thích thú thậm chí nghiện, còn đối thủ thì “ngã ngữa” về xu thế công nghệ của bạn.

Lời kết về Interactive Content

Như vậy, tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn 12 loại interactive content (nội dung tương tác) tốt nhất cho chiến dịch marketing hiện đại của mình.

Chắc chắn, như tôi đã nói ở đầu, content vẫn là vua, nội dung văn bản thuần túy vẫn có chỗ đứng của nó, cũng như email, e-book, white books và các bài blog kiểu cũ. Nhưng sự thật không thể phủ nhận một xu hướng mới là: Mọi người muốn tương tác với các thương hiệu và họ muốn có nhiều nội dung tương tác và trải nghiệm phong phú hơn.

Và như vậy nếu bạn đã đọc hết bài viết này, hãy chọn loại interactive content phù hợp và triển khai ngay nó để phục vụ khách hàng tiềm năng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời