SEO là gì? Những khái niệm cần biết về SEO Website

Khi bạn có một website bắt đầu kinh doanh, chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu xem SEO là gì? Làm thế nào để website có thể hiển thị trên trang 1 kết quả tìm kiếm của Google?… Có 2 cách để làm được điều này. Cách thứ nhất là trả phí đấu thầu tư khóa cho dịch vụ quảng cáo Google Adwords. Cách thứ 2 là tối ưu để lên trang 1 các từ khóa tự nhiên, gọi là SEO hay còn gọi là SEO từ khóa.

SEO là gì? Những khái niệm cần biết về SEO Website

SEO là gì?

SEO – viết tắt của Search Engine Optimization – là những kỹ thuật tối ưu giúp website thân thiện với các công cụ tìm kiếm, sao cho website của bạn hiển thị ở TOP 10 trang kết quả trả về.

Có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex,… Nhưng gần như mọi website đều tối ưu theo Google và tôi cũng nhận thấy rằng đạt được top 3 Google thì gần như cũng sẽ có thứ hạng tương tự hoặc cao hơn trên các công cụ tìm kiếm khác. Thuật toán của Google là khắt khe nhất nên bạn cứ yên tâm rằng đáp ứng được các thuật toán đó là sẽ lên top hầu hết các công cụ tìm kiếm.

SEO là công việc thú vị khi cần giỏi cả yếu tố kỹ thuật và ý tưởng. Nếu bạn muốn phát triển dịch vụ SEO, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức về marketing online và am hiểu về cấu trúc mã nguồn website. Vì sao thì phần tiếp theo tôi sẽ từng bước giải thích cho bạn.

Các loại hình SEO hiện nay

SEO website: là hình thức phổ biến nhất hiện nay, bài này và các bài tiếp theo trong chuỗi bài viết về SEO tôi cũng sẽ tập trung vào chủ đề này. Đồng thời, hướng dẫn bạn sử dụng các hình thức SEO còn lại để hỗ trợ cho Seo website.

SEO ảnh: Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.

SEO Video: Bạn để ý khi tìm kiếm Google có tab Video nên rõ ràng là video có thể xuất hiện trên Google. Điều này thực sự tuyệt vời nếu các videos trên website hoặc kênh Youtube của bạn lại xuất hiện trong TOP 10 Google tìm kiếm và tab video.

Local SEO: Nhiều cửa hàng dường như bỏ qua hình thức seo này, nó thực sự hữu ích nếu điểm đánh dấu cửa hàng của bạn trên Gmaps xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó hiện to “chình ình” trên trang kết quả sẽ thu hút lượng khách hàng cực kỳ lớn trong khu vực ghé thăm cửa hàng của bạn.

SEO App Mobile: Hình thức seo này thường dùng cho cá nhân hoặc công ty công nghệ giúp app của họ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm nhằm tăng lượt tải về cho ứng dụng.

Sau đây là một vài khái niệm quan trọng nhất trong SEO:

SEO onpage là gì?

Khái niệm Seo onpage dùng để chỉ các công việc tối ưu bên trong trang web nhằm cải thiện khả năng truy cập và trải nghiệm cho người dùng. Tôi chia thành 2 phần là kỹ thuật và nội dung.

Phần kỹ thuật bao gồm các công việc:

 • Lựa chọn dịch vụ máy chủ hoặc hosting chất lượng để tăng tốc độ tải trang.
 • Tối ưu mã nguồn website, bắt buộc phải có đầy đủ các thẻ meta (title, description, schema, heading,…), nên có các chức năng tăng sự tương tác của người xem như đánh giá sao, bình luận, quiz, chat box,…
 • Cấu trúc sitemaps hợp lý giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập và lập chỉ mục website.
 • Căn chỉnh website hiển thị tốt trên tất các các loại màn hình như desktop, laptop, mobile, tablet,…
 • Tối ưu dung lượng các tập tin media, các tệp words, ebooks,…
 • Cấu trúc chức năng trên trang web hợp lý, khuyến khích khách hàng tương tác với nội dung và tìm kiếm thông tin trên website dễ dàng nhất và đảm bảo không có lỗi về mã nguồn xuất hiện trên trang.

Phần nội dung với câu thần chú phổ biến nhất thế giới “content is king hay nội dung là vua”.

Ở phần này bạn cần bám sát vào kế hoạch marketing của công ty và xây dựng cấu trúc nội dung phù hợp. Các công việc gồm:

 • Lập kế hoạch từ khóa, nên cấu trúc danh sách từ khóa theo phễu content marketing.
 • Điều hướng liên kết nội bộ để xây dựng các chủ đề, các cụm từ tìm kiếm liên quan đến nhau. Đảm bảo tính chuyên môn cao và sự tin cậy cho người dùng và giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được chủ đề của website.

SEO offpage là gì?

Seo offpage là công việc tối ưu các yếu tố bên ngoài website, chủ yếu là xây dựng các liên kết ngược (backlink) trỏ đến website của bạn. Bao gồm các loại backlink: link từ website, mạng xã hội, media, bookmarking, tài liệu,… nhằm mục đích tăng uy tín cho trang web.

Backlink càng uy tín thì trang web của bạn càng được Google đánh giá cao và từ đó thăng hạng cho các từ khóa mà nó tìm thấy trên trang web. Do đó việc xây dựng các backlink chất lượng là một công việc quan trọng, trong seo, chất lượng luôn hơn số lượng nhưng nếu bạn đủ tài chính để có cả 2 thì quá tuyệt.

 • Xây dựng các website vệ tinh hoặc web 2.0 từ các dịch vụ tạo web miễn phí, bloger,…
 • Đặt backlink tại các nguồn uy tín: Các trang báo chuyên ngành, các website đã lên top cùng lĩnh vực. Có thể đặt link trong bài viết hoặc banner quảng cáo, hạn chế đặt dưới chân trang.
 • Sử dụng kênh mạng xã hội: Facebook, Twitter, Linkein, Pinterest, Youtube,… hoặc chính Google như Gmaps, Business, Gmail,…

Ưu điểm của SEO TOP là gì?

Bất kỳ một cá nhân, công ty hay tổ chức nào hiện nay khi bắt đầu kinh doanh đều có các chiến lược Digital Marketing của riêng mình. Trong các kế hoạch đó, SEO luôn giữ vài trò quan trọng nhất và cần phải triển khai bài bản từ đầu. Dưới dây là một vài lý do bạn cần đầu tư cho SEO ngay từ bây giờ:

1. SEO tăng trải nghiệm khách hàng trên website

Để tối ưu SEO, website cần thực hiện một loạt các kỹ thuật mà tôi đề cập ở trên. Mục đích của việc này là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, khuyến khích khách hàng tương tác với doanh nghiệp. Đồng thời, nội dung cũng liên tục được làm mới để khách hàng liên tục quay lại truy cập và tìm kiếm thông tin.

Khi website nhận được phản hồi tích cực từ những người truy cập như yêu thích, chia sẻ,… thì lúc đó bạn sẽ có đồng thời 2 thứ là data khách hàng tiềm năng và thứ hạng cao cho từ khóa trên Google. Do đó tối ưu trải nghiệm khách hàng là một công việc rất quan trọng trong SEO.

2. Tăng nhận thức sản phẩm, thương hiệu

Khi bạn xuất hiện trong mọi tìm kiếm của khách hàng bằng việc đứng top các từ khóa, bạn sẽ nhận thấy rằng khách hàng dần tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn.

Tuy nhiên, để có một thương hiệu online tốt ngoài sự chất lượng trong nội dung bạn chia sẻ thì còn cần đến chất lượng sản phẩm bạn bán và chương trình chăm sóc sau bán hàng,… Thiếu một trong các yếu tố thì đều “công cốc”.

3. Tăng lượng khách hàng tiềm năng và doanh số

Đây là mục đích chính của hầu hết doanh nghiệp khi làm SEO và hiển nhiên sẽ đạt được khi bất kỳ từ khóa nào khách hàng tìm kiếm thì web của bạn đều xuất hiện. Lượng click truy cập sẽ tăng theo số từ khóa tự nhiên đứng top và chỉ cần bạn đảm bảo nội dung hấp dẫn, bạn sẽ có được điều mình muốn.

Tỷ lệ click vào vị trí #1 là 21,77 – 25%, #2 là 13,13 – 15%, #3 là 9,04 – 10%, còn lại giảm dần theo các vị trí thấp hơn. Từ đó cho thấy sự cần thiết của việc tăng thứ hạng từ khóa trên các trang tìm kiếm.

4. Phương thức tiếp thị bền vững và thân thiện

Fanpage có thể bị khóa, kênh Youtube có thể bị ăn gậy và sập, các hình thức quảng cáo thì chỉ hiển thị khi bạn trả tiền. Chỉ có website là kênh bán hàng chủ động, bền vững nhất và SEO sẽ mang lại khách hàng thường xuyên cho bạn. Chỉ cần bạn làm đúng quy trình seo, không sử dụng các hình thức spam thì các từ khóa sẽ mãi đứng top.

Từ tháng 10/2020, kênh bán hàng chủ yếu của các shop thời trang là fanpage lần lượt bị ngưng trệ. Lý do là Facebook đã khóa tài khoản quảng cáo hàng loạt mà không nói rõ nguyên nhân. Các trang bán hàng đó quay về website như một kênh cứu cánh và lập tức nghề SEO được săn đón đến mức cạn kiệt nhân lực. Sự việc này sang đến đầu 2021 có vẻ như vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Vì sao SEO lại thân thiện? Bởi vì SEO là hình thức tiếp thị dựa vào tìm kiếm theo nhu cầu của khách hàng mà không spam gây khó chịu cho họ. Do đó SEO là hình thức tiếp thị thân thiện nhất so với các hình thức quảng cáo cưỡng bức như TVC, banner, sms, email,…

5. Nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo

Nếu chỉ đơn thuần là đẩy từ khóa lên top thì nó sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Bạn cần phải biết kết hợp SEO và các công cụ tiếp thị khác trong một bản kế hoạch Digital Marketing bài bản. Khi làm SEO, bạn sẽ rèn luyện được khả năng hoạch địch chiến lược SEO thông minh và hiệu quả, nâng cao được tư duy marketing khi liên tục làm các công việc như sáng tạo nội dung hấp dẫn, liên tục cập nhật cấu trúc website để thân thiện với người dùng, xây dựng backlink chất lượng,…

Bạn cần tư duy để bám sát vào chiến lược marketing tổng nhằm đảm bảo hiệu quả về thương hiệu, truyền thông và doanh số. Vì vậy, đây là một công việc không hề nhàn hạ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nhược điểm khi làm SEO là gì?

Mọi phương pháp marketing đều có ưu nhược điểm của riêng nó, SEO cũng vậy. Có vài nhược điểm như sau:

1. Cần thời gian để đầu tư:

Với các ngành hàng cạnh tranh cao, để website xuất hiện trên trang đầu Google có khi cần tới vài tháng. Nó không phù hợp với các mặt hàng bán theo trends, hoặc những người làm kinh doanh online thích dựa vào quảng cáo để lấy kết quả ngay. Nói chung, SEO mang lại cho bạn quá nhiều thứ nên tôi nghĩ bạn cần bỏ thời gian đầu tư thì mới tương xứng.

2. Thuật toán của Google thay đổi liên tục:

Sự thay đổi này nhằm mục đích tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi tìm kiếm trên Google. Nhược điểm này chỉ đáng sợ nếu bạn spam backlink hoặc làm gì đó trái với các thuật toán Google đề ra, hãy tránh xa tư tưởng ăn xổi này.

Chúng ta chỉ có 10 vị trí cho kết quả tự nhiên và nó chỉ giành cho những website xứng đáng được xuất hiện. Vì vậy, hãy đầu tư đúng đắn và tận hưởng thành quả, hãy cho Google biết bạn là người xứng đáng ở vị trí cao nhất. Nếu bạn làm chuẩn chỉ thì chẳng có gì phải e ngại vì cuộc chơi còn có luật lệ nói gì đến tiếp thị.

7 công cụ để làm SEO

1. Google Analytics

2. Google webmaster tool

3. Google Tagmanager

4. Google Keyword Planner

5. SEO Quake Toolbar (là một addon)

6. Ahref – công cụ hỗ trợ SEO đỉnh nhất.

7. Keywordtool.io – công cụ xây dựng bộ từ khóa

Các công cụ này chi tiết thì tôi sẽ có các bài hướng dẫn sau hoặc bạn cũng có thể tìm trên Google để có thêm các thông tin chi tiết về các công cụ.

Các phương pháp SEO hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp SEO được mọi người theo đuổi là SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Cả 3 loại đều có ưu nhược điểm khác nhau như sau:

1. SEO mũ trắng là gì?

Là phương pháp áp dụng những kỹ thuật SEO mà các công cụ tìm kiếm (điển hình là Google) khuyến khích. Làm theo các hướng dẫn về thuật toán của Google đề ra. Thời gian để có kết quả với phương pháp này là lâu, dày công sáng tạo, nhưng kết quả là thời gian giữ top tương đối ổn định. Đây cũng là phương pháp mà VHMSEO dùng cho khách hàng của mình.

2. SEO mũ đen là gì?

Ngược lại hoàn toàn với SEO mũ trắng cả về cái tên lẫn phương pháp. Các SEOer đi theo trường phái này thích sử dụng các công cụ, thủ thuật nhằm đẩy website lên top trong thời gian ngắn nhất. Tất nhiên phương pháp này bị Google cấm và nó không mang lại giá trị lâu dài cho trang web và thương hiệu. Chỉ cần một thay đổi nhỏ của Google là website sẽ bị văng khỏi top 100 ngay lập tức.

3. SEO mũ xám là gì?

Phương pháp này kết hợp giữa mũ trắng và mũ đen để đạt 2 thứ cùng 1 lúc là lên top nhanh như mũ đen và kết quả tốt như mũ trắng. Phương pháp này khá tinh vi khi lách được các thuật toán nhờ sử dụng các công cụ như tăng views mà Google không phát hiện. Nhưng theo tôi, bất kỳ một thủ thuật nào dù là tinh vi nhằm qua mặt Google đều có kết quả không mấy tốt đẹp.

Chọn phương pháp nào là ở chiến lược marketing của bạn, tùy theo thời thế như tài chính của bạn, đối thủ cạnh tranh, độ khó từ khóa,… mà áp dụng phương pháp SEO hiệu quả.

Kết bài

Trên đây là một số khái niệm cơ bản trong SEO, hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về SEO, nghề SEO và các phương pháp làm SEO. Từ đó lên ý tưởng để áp dụng vào chiến lược marketing của công ty hay cá nhân mình. Các chi tiết về từng bước làm SEO tôi xin phép sẽ giới thiệu đến bạn trong các bài viết tiếp theo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời